Thành lập mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại thôn Nà Diểu

Thực hiện Kế hoạch số 48/KH-BCĐ ngày 5/3/2024 của Ban Chỉ đạo Phát triển Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Bắc Kạn về việc triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, việc thực hiện hương ước, quy ước, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 trên địa bàn thành phố  Bắc Kạn;

Chiều ngày 14/4/2024, UBND xã Nông Thượng phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin Thành phố Bắc Kạn và thôn Nà Diểu tổ chức Hội nghị nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại thôn Nà Diểu, xã Nông Thượng.

Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – TT thành phố Bắc Kạn, bà Nông Thị Thanh Ngân – Phó Chủ tịch UBND xã, chuyên viên phòng VHTT thành phố, các ông bà là Bí Thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn Nà Diểu cùng đại diện  61 hộ dân thôn Nà Diểu và 14 trưởng thôn trên địa bàn xã.

Tại Hội nghị, bà Nông Thị Thanh Ngân – Phó Chủ tịch UBND xã đã trao Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 12/4/2024 về Thành lập Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và Quy chế hoạt động của Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tại thôn Nà Diểu, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn và Quyết định số 65/QĐ-UBND về việc Thành lập Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và Quy chế hoạt động của Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình tại thôn Nà Diểu, xã Nông Thượng cho Chủ nhiệm CLB, Trưởng nhóm phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, mô hình lấy CLB “Gia đình phát triển bền vững” để tập hợp các gia đình có nhu cầu tham gia sinh hoạt để giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Trong việc xây dựng và tổ chức các hoạt động của CLB “Gia đình phát triển bền vững”, số lượng thành viên từ 20 đến không quá 50 gia đình. Nội dung sinh hoạt về chủ tr­ương, chính sách của Đảng và Nhà n­ước về gia đình; giáo dục đạo đức, văn hoá, truyền thống dân tộc, gia đình, dòng họ; cách thức ứng xử, giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình…

Tổ chức hoạt động của Nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình có từ 3 đến 5 thành viên do trưởng thôn hoặc công an viên làm nhóm trưởng. Thành viên nhóm chọn từ Ban công tác Mặt trận, Hội cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, nhân viên y tế thôn, bản. Nhóm PCBLGĐ có nhiệm vụ: Phát hiện, tiếp nhận tin báo về vụ việc BLGĐ ở địa bàn, nhanh chóng can thiệp để giải tỏa hoặc làm chấm dứt hành vi BLGĐ gây tổn thương hoặc có khả năng gây tổn thương về thể xác, tinh thần, kinh tế đối với thành viên gia đình; chủ động hoặc phối hợp với tổ hòa giải tổ chức hòa giải mâu thuẫn, bạo lực gia đình theo quy định; tư vấn trực tiếp cho nạn nhân bạo lực gia đình, người gây bạo lực gia đình về pháp luật, tâm lý, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong gia đình.

Hội nghị đã được bà Nguyễn Thị Tâm – Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố lên triển khai nội dung hoạt động mô hình phòng chống bạo lực gia đình. Bà cũng đề nghị cấp xã, thôn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để mô hình hoạt động hiệu quả và nhân rộng tại các thôn khác trên địa bàn xã, đồng thời huy động nguồn lực để duy trì và phát triển mô hình cả về chất và lượng, góp phần xây dựng gia đình văn hóa.