Lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt

0
358

Trong xu thế phát triển nhanh của khoa học công nghệ như hiện nay, việc sử dụng tiền mặt đã nảy sinh nhiều bất cập như: Bất tiện khi giao dịch với số lượng lớn, độ an toàn không cao cũng như bảo quản khó khăn. Chính vì vậy, việc thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện đại, với nhiều lợi ích mang lại đối với nhà nước và các tổ chức, cá nhân.

  1. Các lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt mang đến cho người mua

– Thuận tiện, nhanh chóng: Hình thức thanh toán trực tuyến giúp bạn dễ dàng mua mọi thứ một cách thuận lợi, dễ dàng. Thay vì phải mang theo và chuẩn bị một số tiền lớn mỗi khi ra ngoài, bây giờ bạn chỉ cần mang theo điện thoại hay thẻ thanh toán đều có thể dễ dàng giao dịch ở mọi lúc mọi nơi.

– Tiết kiệm chi phí và thời gian: Không còn mất thời gian ra tới cửa hàng, đến đúng giờ, đúng địa chỉ để mua hàng. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và bằng một vài thao tác đơn giản trên các thiết bị điện tử là có thể thanh toán tiền điện, nước, wifi, thanh toán tiền hàng,… Ngoài ra, các ngân hàng còn có các chương trình ưu đãi cho người sử dụng ứng dụng như hoàn tiền, tích điểm thưởng, voucher… giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng.

– Quản lý chi tiêu dễ dàng hơn: Dựa vào những lượt thanh toán mà bạn đã giao dịch, giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại các giao dịch, khoản mua của mình để kiểm soát tài chính tốt hơn. Đây chính là một điểm nổi bật mà các hình thức thanh toán trực tuyến mang lại cho người tiêu dùng.

– Các hình thức thanh toán linh hoạt: Chỉ cần một tài khoản ngân hàng có đăng kí dịch vụ Mobile banking sẽ giúp bạn kết nối với các phương thức thanh toán như tài khoản ngân hàng nội địa, thẻ quốc tế, ví điện tử… giúp bạn thực hiện thanh toán các giao dịch theo nhu cầu của bản thân nhanh chóng.

  1. Các lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt mang đến cho người bán

– Giúp tăng doanh thu và thu hút thêm khách hàng: Đa dạng các hình thức thanh toán cho cửa hàng sẽ giúp bạn mở rộng được các đối tượng khách hàng. Bằng cách cung cấp cho khách hàng một phương thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, do đó cũng là cách giúp thu hút thêm khách hàng, doanh số từ việc bán hàng và dịch vụ cũng từ đó tăng thêm.

–  Giảm thiểu rủi ro: Đối với thanh toán tiền mặt bạn đối mặt với một số thất thoát như tiền rách, mất cắp, nhân viên cửa hàng gian lận… Còn giao dịch trực tuyến sẽ giúp bạn giải quyết được những rủi ro này. Tiền sau khi giao dịch sẽ chuyển ngay vào tài khoản của chủ cửa hàng, tránh được sai sót trong thanh toán.

– Giảm chi phí bán hàng: Nếu như trước đây, các chủ cửa hàng phải mất nhiều thời gian và nhân lực cho việc quản lý tiền mặt, quản lý các dòng tiền ra vào, thu chi hoàn toàn thủ công thông qua tiền mặt. Giờ đây, thanh toán trực tuyến giúp các chủ cửa hàng giảm đi được khoản chi phí cho việc quản lý, bảo quản dòng tiền và quản lý tài chính, nhờ vậy cũng giảm được chi phí bán hàng.

– Quản lý kinh doanh chặt chẽ hơn, tránh thất thoát: Ngoài việc giúp chủ cửa hàng quản lý dòng tiền chặt chẽ, tránh sai sót thông qua việc thanh toán trực tuyến, tiền chuyển thẳng vào tài khoản của chủ cửa hàng thì việc thanh toán trực tuyến còn giúp chủ cửa hàng tránh được việc “bom hàng”. Chủ cửa hàng hoàn toàn có thể yêu cầu khách hàng thanh toán tiền hàng trước, nhận hàng sau. Vì vậy các cuộc giao dịch buôn bán sẽ diễn ra suôn sẻ, các chủ cửa hàng yên tâm hơn.

  1. Lợi ích đối với nhà nước

– Giảm chi phí in ấn tiền, chi phí vận chuyển, kiểm đếm và bảo quản tiền. Hạn chế được lượng tiền mặt lưu thông, giúp giảm thiểu lạm phát, ổn định nền kinh tế quốc dân. Thu hút nhiều hơn các khoản tiền nhàn rỗi trong xã hội, tăng nguồn vốn đầu tư, mở rộng sản xuất.

– Tăng cường hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tội phạm kinh tế. Tham gia cải cách hành chính nhà nước, xây dựng chính phủ điện tử. Góp phần đa dạng hóa các dịch vụ ngân hàng. Đáp ứng được các nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

  1. Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Có nhiều hình thức trong thanh toán điện tử hiện nay được áp dụng. Trong đó phổ biến là thanh toán qua thẻ ngân hàng, chuyển khoản qua tài khoản, ví điện tử, cổng thanh toán cụ thể như sau:

– Thanh toán qua thẻ ngân hàng

Đây là cách thanh toán mà bạn có thể sử dụng thẻ ATM, Visa, Master Card để thanh toán dịch vụ tại các cửa hàng có đặt điểm chấp nhận thẻ (POS). Ngoài ra bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng, Visa hay Master Card để thanh toán trên các website kinh doanh online trong nước và quốc tế.

– Thanh toán điện tử bằng cách chuyển khoản

Để thực hiện được thanh toán điện tử bằng cách chuyển khoảnbạn có thể chuyển khoản thông qua cây ATM hoặc sử dụng điện thoại thông minh (Smartphone), máy tính có kết nối internet để quét mã QRCode, chuyển khoản đến số tài khoản theo yêu cầu.

– Thanh toán qua ví điện tử

Một lựa chọn khác cho người tiêu dùng nếu muốn thanh toán các dịch vụ khi mua sắm là sử dụng ví điện tử. Các cửa hàng, website online, sàn thương mại điện tử đều cho phép khách hàng thanh toán tiện lợi, nhanh chóng qua ví điện tử phổ biến như MoMo, ZaloPay, ShopeePay, Viettel Pay, Moca Payment,…

– Thanh toán qua cổng thanh toán

Cổng thanh toán điện tử là dịch vụ mà khách hàng có thể thanh toán tại các website thương mại điện tử. Nó cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản khách hàng sử dụng (thẻ, ví điện tử,…) với tài khoản website bán hàng, giúp cho việc chuyển – nhận tiền một cách an toàn và nhanh chóng.

  1. Các bước để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Bước 1: Mang theo căn cước công dân đến ngân hàng gần nhất để được tư vấn mở tài khoản, làm thẻ và đăng ký dịch vụ thanh toán qua tài khoản. Hoặc bạn có thể thực hiện mở tài khoản dịch vụ trực tuyến thông qua website của các ngân hàng (các bước thực hiện sẽ được hướng dẫn cụ thể khi bạn vào website của các ngân hàng đăng ký)

Bước 2: Tải ứng dụng ngân hàng điện tử của ngân hàng bạn đến giao dịch, đăng nhập vào hệ thống bằng mât khẩu do ngân hàng cung cấp, sau đó thực hiện thay đổi mật khẩu và thực hiện các giao dịch theo nhu cầu (cán bộ ngân hàng sẽ hướng dẫn cụ thể khi bạn thực hiện tại quầy giao dịch)

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng ví điện tử, đăng ký và kết nối với tài khoản ngân hàng đã mở.

Sau đó, bạn có thể thực hiện thanh toán hầu hết tất cả các dịch vụ mà không cần đến tiền mặt như nhận tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền hàng, đóng học phí, thanh toán viện phí, đóng tiền điện, tiền nước, thanh toán phí truyền hình, internet, phí dịch vụ chung cư. Nạp tiền điện thoại, thanh toán cước taxi, xe ôm. Mua vé máy bay, tàu hỏa, xe khách. Thanh toán hóa đơn mua hàng tại các quán ăn, trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, khu vui chơi giải trí. Mua hàng và thanh toán tại các chợ trực tuyến, mua vé xem phim, đóng phí bảo hiểm, thanh toán vay tiêu dùng và rất nhiều dịch vụ khác theo nhu cầu của người tiêu dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here